Các nguyên tố nguy cơ của ung thư gan

20:49 0 Comments

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao cho nên nó bệnh xuất tinh sớm là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhiều bệnh nhân dịp ung thư gan khi biết bệnh đã rất sốc và thắc mắc không hiểu vì sao lại mắc phải căn bệnh quái ác này mặc dầu bình thường vẫn rất khỏe mạnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, nếu chúng ta không để ý và có danh thiếp biện pháp phòng ngừa bệnh công hiệu thì có trạng thái mắc bệnh vô luận lúc nào.

Thủ phạm chính thị gây thành ra bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Xơ gan bởi bất luận nguyên nhân nào cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là căn nguyên thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan bởi chưng rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong môi trường học nóng và ẩm dễ hoá ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân dịp bị ứ sắt có tính chất di truyền. Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng phục triệu tấn chất độc màu da cam có chất chứa Dioxin cũng là một nguyên tố nguy cơ chính gây thành thử căn bệnh này. Có tới 50-80% bệnh nhân ung thư gan bệnh xuất tinh sớm có liên quan đến gan xơ, 5% bệnh nhân xơ gan sau này sẽ phát triển thành ung thư tế bào gan và thường là nhiều ổ.

Viêm gan virút: Viêm gan virút B và c là nguyên nhân đáng kề nhất gây ung thư tế bào gan trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những bệnh nhân dịp có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài liên tiếp và ở những bệnh nhân dịp viêm gan kinh niên hoạt động. Một xê ri các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân dịp nam trên 50 tuổi nhiễm cả virút viêm gan B và viêm gan c có nguy cơ mác ung thư tế bào gan đặc biệt cao (cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng). Có chứng cứ cho thấy bệnh nhân dịp nhiễm virút viêm gan B, c và uống trên 8og rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan tăng cao hơn (tỷ số mệnh chênh là 7,3) so với bệnh nhân dịp không uống rượu. Bên cạnh đó, có người nhà ở đời liền kề bị viêm gan B và ung thư tế bào gan cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên trong gia đình đang mang virút viêm gan B (tỷ mệnh chênh là 2,41.) Chất độc: Chất Alfatoxin cũng được coi là một trong những nguyên tố căn nguyên của ung thư gan nguyên phát ở một SỐ vùng trên thế giới, là những nơi có nồng độ mycotoxin trong thức ăn cao. Công nhân dịp tiếp xúc với vinyl clorua trước khi bụi vinyl clorua được xử lý dễ bị ung thư loạsarcoma trong gan, phổ thông nhất là sarcoma mạch. Còn phát hiện ra các dạng sarcoma khác có cỗi nguồn huyết quản và cơ trơn.

Các bệnh nhân ung thư gan ở thời đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở thời đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất bởi u lớn. Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên danh thiếp bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu sinh do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản). Khi nhà tù bệnh. các bác sỹ có trạng thái sờ thấy gan to, ấn rắn chắc.

0 nhận xét: