Người bệnh gout cho nên và không cho nên ăn gì?

01:33 0 Comments

Bệnh gút là căn bệnh được số danh là bệnh của nhà giàu và thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Nguyên nhân dịp gây bệnh gout là bởi chưng có sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Bệnh gout còn có liên can đến các yếu tố gia đình, lối sống, thuốc giảm cân chế độ đâm ra hoạt, ăn uống. Giới chuyên trị thường cho rằng, gout là bệnh của giới nhà giàu, bởi vì thường xảy ra ở những người có chế độ dinh dưỡng hằng ngày quá dư thừa. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhêều đến tình trạng bệnh goutChế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh gout vì vậy, người bị gout cần tuân thủ những nguyên tắc căn bản dưới đây:
  • Đảm bảo cung cấp năng lượng từ 30-35calo/kg cân nặng lý tưởng/ngày. Trong đó, lượng Protid: 0,8- 1g/kg cân nặng lý tưởng/ngày; Lipid: 20- 25% tổng số phận năng lượng. Axid béo chưa no 1 nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiếm 1/3 và axid béo no xâm chiếm 1/3 trong tổng số mệnh lipid. Uống nhiều nước, tối thiểu là 1,5 lít /ngày. Không uống rượu, bia. Duy trì cân nặng lý tưởng. Với người béo cần có chế độ giảm calo. Loại bỏ thực phẩm giàu purin ra khỏi thực đơn chiếc hàng ngày như: danh thiếp loại thịt thú rừng, phủ tạng, thịt lợn, thức ăn rán, cá trích, cá hộp… Hạn chế danh thiếp thực phẩm như: Thịt, cá (100g/ngày), tôm, cua, ốc; Rau khô, trứng, sữa và sản phẩm sữa. Không cho nên ăn quá no trong một bữa mà chia nhỏ bữa ăn từ 3- 4 bữa/ngày. Không dùng danh thiếp thực phẩm và đồ uống có khả năng gây đợt gút cấp như bia, nước có gas, chè…

Người bệnh gút cần thời hạn chế nước ngọt

Những người đàn ông uống nhiều hơn 2 cốc nước ngọt có đường mỗi ngày sẽ tăng 85% nguy cơ bi bệnh gout, so với những ai uống ít hơn 1 cốc trong cả tháng. Số trường hợp bị bệnh gout đã tăng gấp đôi ở Mỹ trong những năm gần đây và fructose, một dạng đường, được cho là nguyên nhân. Ở Anh, trên dưới 1,5% dân số mệnh cũng đang bị bệnh gout và con số không ngừng gia tăng trong 30 năm trở lại. Triệu chứng bao gồm đau sưng và nhức khớp, cốt ở chi dưới. Hiện tượng bị gây ra khi axit uric trong máu bị kết tinh và đi vào trong khớp. Các chuyên gia nhận thấy sự gia tăng mệnh trường hợp mắc bệnh đi kèm với lượng tiêu thụ nước ngọt ngày càng cao. Trong khi đó, danh thiếp nghiên cứu trước cũng khẳng định fructose gia tăng hàm lượng axit uric trong dòng máu. Để tìm hiểu kỹ hơn, nhóm các chuyên gia Mỹ và Canada đã thực hành nghiên cứu kéo dài 12 năm trên 46.000 đàn ông tuổi trên 40 chưa từng bị mắc thuốc giảm cân bệnh gout. Nhóm cũng thử hỏi vấn những người đàn ông này về chế độ ăn uống của họ. Sau cả quá trình, 755 trường hợp mới bị bệnh gout được ghi nhận.Nguy cơ đặc biệt gia tăng ở những người tiêu thụ 5-6 cốc nước ngọt có đường mỗi tuần. Mối tương quan được rút ra sau khi đã tính chất đến các nhân tố rủi ro khác như chỉ số cơ thể, tuổi già, huyết áp và chừng độ tiêu thụ cồn. Nước ngọt không đường thì không làm gia tăng nguy cơ bệnh gout nhưng nước quả và những trái cây nhiều fructose như táo và cam đều gia tăng nguy cơ. Tuy nhiên, danh thiếp nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng mọi rợ người cần phải thăng bằng chế độ rau quả để ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Người bệnh gút không thành thử uống rượu

Việc uống quá nhiều rượu có thể kích thích bột phát cơn đau cấp tính chất ở người đang có bệnh thống phong (gút). Nếu uống với lượng phẩm bình thường thì có thể không gây kịch phát cơn đau, nhưng vẫn làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Các tinh trạng thái axit uric sẽ lắng ứ trong danh thiếp khớp, gây đau. Rượu kích thích thân thể sản đâm ra ra axit uric là điều đã được khoa học chứng minh. Vì vậy, bệnh nhân gút không nên uống rượu.

Điều chỉnh chế độ ăn uống cho người bệnh gout

  • Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn danh thiếp thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường. Dùng kì hạn chế: Hạn chế protid ( Không ăn nhiều (vừa phải, điều động độ): đồ biển (tôm, cua…), các loại đậu hạt, măng tây, chocolate, cacao, trà, cà phê. Dùng nhiều: Các loại rau xanh, trái cây tươi,uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá xakê, danh thiếp loại ngũ cốc, sữa, trứng, chống béo phì, tăng cường vận động, tránh stress, tránh cố kỉnh sức, tránh lạnh đột ngột… Trong phần đông trường học hợp, chế độ ăn uống góp phần điều trị cho bệnh Gout và danh thiếp bệnh kèm cặp theo (cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…) chứ chẳng thể thay được thuốc. Thực hiện tốt chế độ ăn uống có trạng thái giảm bớt số lượng thuốc, số phận loại thuốc cần dùng, giảm bớt danh thiếp hậu quả xấu của bệnh.

Chế độ hoá hoạt

  • Ngâm chân nước nóng đầu hàng tối là có ích, có thể làm thường xuyên, nhưng không nên dùng nước quá nóng, cũng không thành thử ngâm lúc đang bị viêm cấp. Tắm sông, tắm biển là rất tốt, điều này hoàn toàn khác với việc dầm mưa lạnh hay bị lạnh đột ngột. Tránh cố kỉnh sức, tránh căng thẳng, tránh thức quá khuya, tránh lạnh, tránh dầm mưa lạnh. Cần duy trì một chế độ tập luyện, vận động thường xuyên, vừa sức. Khi bệnh chuyển sang mãn tính cần có chế độ luyện tập thường xuyên, kết hợp với đấu vật lý trị liệu và hồi phục chức năng để tránh teo cơ, cứng khớp và kì hạn chế biến dạng khớp.
Tham khảo thêm : Bệnh gout là gì?

0 nhận xét: