Ngộ độc thức ăn – Nh��ng điều bạn cần biết

03:05 0 Comments

Ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong cuộc sống hàng phục ngày, chủ yếu vì chưng chúng mình ăn phải những món ăn không đảm bảo vệ sinh, đã bị nhiễm vi trùng, virut, nấm mốc hoặc danh thiếp chất độc hại. Khi đó người bệnh thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, thuốc giảm cân sốt… Vậy bệnh gây thành ra bởi vì đâu?Triệu chứng và cách điều động trị như thế nào? Mời các bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh

Ngộ độc thức ăn chính yếu bởi những nguyên do dưới đây:
  • Thức ăn thường bị nhiễm vi khuẩn, siêu vi mê hoặc ký hoá trùng
  • Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
  • Trong thực phẩm chứa một số mệnh chất độc thiên nhiên vì hiện tượng ô nhiễm môi trường
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên do chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có thủ pháp xử lý kịp thời được.

Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng

Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có trạng thái tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường học hợp có trạng thái gây tử vong khi nhiễm danh thiếp khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có trạng thái gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc quy hàng loạt.

Cơ chế gây bệnh

Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm bao tử ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, bởi chế biến không hợp vệ đâm mê hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm huyễn hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thường là:
  • Viêm dạ dày ruột với cạc hiện tượng nôn ói, đau quặn bụng, tiêu chảy. Nặng dẫn đến rối loạn nước, điện giải nhất là trẻ em, người già.
  • Sốt, đi ngoài ra máu, phân chứa bạch huyết cầu khi bị nhiễm khuẩn nhiều
  • Hiện tượng nhiễm trùng toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn Escheria Coli, Samonella, Shigella, Listeria.
  • Nhiễm Listeria có trạng thái gây nhiễm trùng toàn thân nặng, gây viêm màng não nhất là ở người già, giảm sức đề kháng. Phụ nữ có thai có thể gây nhiễm trùng cho thai nhi dẫn đến chết thai, viêm não cho thai nhi.
  • Nhiễm Shigella và E. Coli 0157H7dẫn đến viêm xuất huyết hết sức tràng

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta đồng cân chuẩn đoán được khi mệnh đông người cùng ăn một món ăn và có thời kì ủ bệnh từ 1 – 2 giờ. Ngoài việc nghĩ đến bởi vi khuẩn gây nên, chúng mình cần phải  nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như danh thiếp loại đồ biển, nấm độc… Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn đâm sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm tiền mang tính tổng quát chứ không mang tính chất đặc hiệu:
  • Cấy phân: Có trạng thái giúp phân biệt vi khuẩn loại nào..
  • Cấy máu, dịch não tủy có trạng thái giúp tìm ra vi khuẩn nhất là loại Listeria.
  • Cấy thực phẩm với trang mục mục tiêu là để tìm vi khuẩn nào đó
  • Các xét nghiệm thường quy khác để theo dõi tình trạng nhiễm trùng, rối loạn điện giải

Phương pháp điều trị

  • Cấp cứu và có một số biện pháp tương trợ như bù nước, điện áp điệu do môn mửa và tiêu chảy
  • Sử dụng danh thiếp thuốc đặc hiệu không có antidote.
  • Nếu có vi khuẩn hoá sản gây nhiễm trùng, cấy phân có vi khuẩn sử dụng kháng sinh đặc trị.
  • Đối với phụ nữ có mang nếu ăn phải thực phẩm có nhiễm Listeria thì mặc dù có triệu chứng nhẹ cũng phải điều động trị để phòng ngừa ngừa cho nhiễm trùng thai nhi.

Ngộ độc thức ăn có siêu vi

Thường gặp 2 dạng đích thị là:
  • Do Rotavirus và adenovirus gây viêm đường ruột, xuất hiện như một dịch. Thời kỳ ủ bệnh là 24 – 72h. Bệnh gây ra các hiện tượng như ỉa chảy kéo dài từ 4 – 7 ngày, nôn mửa xuất hiện đột ngột rồi tự khỏi.
  • Do Parvovirus: Đối với người lớn thời kì nung bệnh là 24 – 36 giờ. Xuất hiện danh thiếp triệu chứgn như nôn ói, đau bụng và đi rửa nhẹ.

Biện pháp phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Chúng ta hoàn trả toàn có thể tránh được hiện tượng ngộ độc thức ăn, đảm bảo sức khỏe tốt bằng cách thực hiện theo những điều dưới đây
  • Sử dụng thực phẩm đảm bảo còn tươi sống  như cá tươi sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên lành
  • Không cho nên ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn cần phải nấu chín kĩ
  • Không thành thử ăn các thực phẩm phớt lờ sữa đã để quá lâu
  • thuốc mọc tóc
  • Bảo quản thịt cá tươi cần bỏ vào bao sạch bỏ vào ngăn tủ lạnh
  • Thức ăn khi đã bảo quản trong tủ lạnh thì thành ra để 1 – 2 ngày, không cho nên để quá lâu bởi chưng vi khuẩn có trạng thái đâm ra sản và phân hủy trong đó
  • Những thức ăn khi đã có mùi lạ phải bỏ đi, thực phẩm bị ôi thiu không thành thử sử dụng nữa
  • Đối với những người đi du lịch không cho nên ăn thức ăn dọc đường để bảo đảm sức khỏe.
Nguồn: Dantri Tweet

0 nhận xét: